XE TAY GA HẾT BÌNH ĐIỆN: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH XỬ LÝ

XE TAY GA HẾT BÌNH ĐIỆN: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH XỬ LÝ

Xe tay ga hết bình điện thường có những dấu hiệu như đề máy không nổ, còi xe yếu, đèn xe không được sáng…. So với xe máy số, thiết kế không có cần đạp khởi động ở một số xe ga sẽ khiến việc khắc phục sẽ càng khó khăn hơn.

Cùng Honda/Yamaha Phú Tài tìm hiểu dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách xử lý khi xe tay ga của Quý khách bị hết điện:

1. Dấu hiệu nhận biết

–  Xe khởi động không được nhạy, người dùng phải bấm đề liên tục.

– Tiếng còi xe yếu, không được trong như khi xe còn đầy điện.

– Đèn xi-nhan và đèn xe yếu.

2. Nguyên nhân

– Xe để lâu ngày không sử dụng: Xe không khởi động vẫn có thể tốn điện năng. Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi các thiết bị thông minh trên xe vẫn luôn tiêu thụ điện năng. Vì thế khi để xe quá lâu không sử dụng, bình ắc-quy vẫn có thể hết như thường.

– Không tắt máy xe hoặc bật các thiết bị điện mặc dù xe không nổ máy: Nhiều người có thói quen vẫn bật các thiết bị điện của xe ga dù không sử dụng. Thói quen này sẽ khiến bình ắc-quy nhanh hết, nhất là khi thói quen này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Đấu nối thêm các thiết bị điện khác: Để khiến xe thêm thu hút, nhiều người đã trang bị thêm cho xe đèn pha công suất lớn, đèn màu trang trí viền xe, đèn hậu nhiều màu dạng led,… Thế nhưng khi trang bị quá nhiều, ắc-quy vượt quá công suất vận hành. Hệ quả của tình trạng này là làm ắc-quy nhanh hao điện, thậm chí một số trường hợp còn gây ra tình trạng cháy xe.

– Một số nguyên nhân khác: Bình ắc-quy đã dùng trên 2 năm, không vệ sinh ắc-quy thường xuyên, xe bị ngập nước, khởi động hoặc tắt máy xe liên tục,…

3. Cách xử lý khi xe bị hết bình điện

Sử dụng cần đạp

Một số mẫu xe ga có trang bị cần đạp với chức năng tương tự như xe số. Bạn hãy kiểm tra xe của mình có cần đạp hay không bằng cách nhìn ở bên hông xe bên trái, gần chỗ chống chân. Nếu xe có trang bị cần đạp khởi động, bạn chỉ cần sử dụng cần đạp là có thể khởi động được xe.

– Sạc bình ắc-quy

Đối với xe không có cần đạp, người sử dụng cần sạc bình để khởi động xe. Thời gian sạc đầy pin khoảng 1 giờ trở lên, hoặc sạc đầy trong 10 tiếng đồng hồ theo cường độ dòng điện của bình.

– Thay bình ắc-quy mới

Trong trường hợp cần dùng xe gấp, bạn có thể thay bình ắc-quy mới để khởi động xe ga. Cần lưu ý khi tháo lắp bình ắc-quy trước tiên phải tháo điện cực âm (ký hiệu “-“) để tránh phát sinh tia lửa điện.

Tuy nhiên người sử dụng không đươc tự sửa chữa hoặc thay bình ở nhà có thể khiến tình trạng xe trở nên trầm trọng hơn. Vì thế tốt nhất Quý khách nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để kiểm tra, khắc phục cho xe.

4. Một số biện pháp nhằm hạn chế xe bị hết bình điện

– Hạn chế lắp đặt các thiết bị điện khác như loa công suất lớn, đèn nháy, các thiết bị kém chất lượng

– Không bấm còi hoặc khởi động xe quá 3 giây.

– Kiểm tra và vệ sinh bình điện theo định kỳ, sau 2 năm Quý nên thay thế định kì 1 lần đối với ắc quy nước và sau 3 năm thay thế định kì 1 lần đối với ắc quy khô để đảm bảo xe được vận hành an toàn.

Khi gặp tình trạng xe bị hết bình điện hoặc xe bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo sắp hết bình, Quý khách nên mang xe đến những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để được các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn tháo lắp và sửa chữa tốt nhất. Hoặc Quý khách vui lòng liên hệ theo số hotline: 0239377799 để được hỗ trợ.

Kính chúc Quý khách luôn lái xe an toàn!

(Theo: Yamaha-motor.com.vn)

Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ: 02393777999