Xe máy bị ngập nước được “xử lý” như thế nào?

Xe máy bị ngập nước được “xử lý” như thế nào?

Trong mấy ngày qua, hàng trăm chiếc xe máy trên địa bàn Hà Tĩnh bị hư hỏng do ngập nước đã được hệ thống cửa hàng Honda/Yamaha Phú Tài tiếp nhận, trong đó có rất nhiều xe được Honda/Yamaha Phú Tài tới tận nhà nhận xe và hỗ trợ vận chuyển miễn phí về cửa hàng để sửa chữa.

Xe máy bị hỏng do ngập nước được xe lưu động của Honda/Yamaha Phú Tài đến tận nơi đưa về cửa hàng để sửa chữa.

Hầu hết các xe được đưa về xưởng kiểm tra đều trong tình trạng nghiêm trọng, một số  xe bị ngập toàn bộ xe (ngập trên nắp thùng xăng) và bị ngâm nhiều ngày trong nước. Nước đã xâm nhập hầu như vào các bộ phận, linh kiện quan trọng như lọc gió, ống xả, động cơ, hộp số, hệ thống điện, các vòng bi và hộp dây đai truyền động (với xe tay ga); hệ thống ổ bị gỉ sét; các công tắc bị hỏng, thậm chí các con vật nguy hiểm như rắn, rết… đã chui vào trong xe lưu trú.

Bộ côn ngập nước bị rỉ sét

Các chi tiết của bộ côn được kỹ thuật viên tháo ra vệ sinh

Các con vật nguy hiểm: rắn, rết…chui vào trong xe cư trú

Việc xử lý những xe máy bị ngập sâu trong nước khá phức tạp, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và độ bền của xe khi sử dụng. Vì vậy, khi khắc phục xe ngập nước cho khách hàng, nhân viên kỹ thuật phải tháo rời nhiều bộ phận quan trọng ra để kiểm tra, bảo dưỡng/thay thế/sửa chữa cho từng chi tiết của xe theo đúng quy trình. Với ngập bánh xe (nước không vào động cơ) mất 40 phút, ngập nửa xe (Ngập hết động cơ) mất 2 tiếng đồng hồ, ngập toàn bộ xe (ngập trên nắp thùng xăng) 4 tiếng đồng hồ mới làm xong xe.

Quy trình tiêu chuẩn xử lý xe bị ngập nước

Xe bị ngập nước bùn đất nằm sâu trong các bộ phận, chi tiết trên xe được kỹ thuật viên vệ sinh lại

Hệ thống điện được kỹ thuật viên kiểm tra xem xét kỹ từng đầu nối, giắc cắm, công tắc,… có thể phải thay mới hoàn toàn hoặc từng phần

Thay dầu cho xe bị ngập nước:, chi tiết tại video: Tháo dầu cho xe bị ngập nước

Xe bị ngập nước có nguy cơ hỏng hóc rất cao và việc xử lý xe ngập nước khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có trình độ tay nghề và kinh nghiệm cao. Do đó nếu gặp phải trường hợp xe bị ngập nước, Quý khách nên đưa xe tới ngay các cửa hàng ủy nhiệm, các Trung tâm Bảo dưỡng, sữa chữa có uy tín để được tư vấn, sửa chữa tốt nhất.

Ngoài ra, ngập toàn bộ xe và ngập nửa xe thì đi được 500Km Quý khách nên mang xe đến các cửa hàng ủy nhiệm bảo dưỡng và thay dầu. Để có thể đảm bảo chiếc xe được hoạt động ổn định về sau thì sau khi xe đã xử lý ngập nước.

                                                                                                                               Honda/Yamaha Phú Tài.